วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
แบ่งปันเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เรื่องโกโก้
เคยสังเกตกันหรือเปล่าค่ะเวลาทำขนมที่ต้องใช้โกโก้ บางสูตรจะระบุว่าต้องใช้ Natural Cocoa บางสูตรก็ให้ใช้ Dutch-process Cocoa แล้วทั้งสองแบบนี้ต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันไม่ได้เหรอ
อย่าง แรกที่สังเกตได้ชัดเลยคือสีค่ะ Natural cocoa จะสีอ่อนกว่า Dutch-process
Credit ภาพจาก http://www.davidlebovitz.com ค่ะ
Dutch-process cocoa จะผ่านกระบวนการทำให้กรดเป็นกลางค่ะ ทำให้รสชาติไม่เข้มข้นเท่า Natural Cocoa แต่สีที่ได้จะเข้มกว่า เหมาะสำหรับเอามาทำเครื่องดื่ม หรือถ้าทำเค้กก็จะใช้คู่กับ Baking powder ค่ะ
ยี่ห้อที่หาได้ง่าย ก็ Droste ตรานางพยาบาลค่ะ
แต่หลายครั้งที่ในสูตรไม่ระบุว่าให้ใช้ ชนิดไหน บอกแต่โกโก้ เราก็ต้องดูกันหน่อยว่าในสูตรใช้ร่วมกับ Baking soda หรือ Baking Powder จะได้เลือกชนิดโกโก้ได้ถูกค่ะ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีของเค้ก
จำง่ายๆ
Baking soda = Natural
Baking powder = Dutch
เลือกซื้อ Natural cocoa มาเก็บไว้จะใช้ได้บ่อยกว่า เพราะสามารถใช้แทน Dutch-process cocoa ได้ แต่เนื้อเค้กจะออกมาไม่เหมือนสูตรแท้ๆ นะคะ แต่ก็ไม่เลวร้ายนัก แต่ไม่สามารถใช้ Dutch-process cocoa แทน Natural ได้ค่ะ เพราะมันไม่มีความเป็นกรดเหลือแล้ว เจอสูตรที่ใส่ Baking soda เค้กก็ไม่ขึ้นค่ะเพราะไม่เกิดปฎิกริยาใดๆ
คราวหน้าทำเค้กที่ต้องใส่ โกโก้ก็ใช้ให้ถูกประเภทนะคะ เค้กของคุณจะได้ออกมาสมบูรณ์แบบ
ตบท้าย ด้วย 3-Chocolate mousse cake เป็นของฝากค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น