วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขอวิธีทำซุปข้าวโพดและซุปผักโขม แบบครีมข้นค่ะ



ผักโขม 2-3กำมือ (หรือจะใช้แบบแช่แข็งก็ได้ค่ะ)
เนย สด 2ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2ช้อนโต๊ะ
สต๊อกไก่ 1ถ้วย
นมสด 1ถ้วย
เกลือ พริกไทย ครีมสดเล็กน้อย

ต้มผักโขม 2น้ำ บีบน้ำออกจากผักโขมให้หมด หั่นละเอียด
ตั้งเนยสดด้วยไฟอ่อนไปทางกลางพอละลาย ใส่แป้งสาลีลงผัดให้สุก
เติมผักโขมลงเกลี่ยในกระทะ
เติมสต๊อกไก่คนจน ละลายเข้ากัน เร่งไฟกลางไปทางแรง
เติมนมสด เกลือและพริกไทย
เมื่อ เดือดตักใส่ถ้วย โรยครีมสดบนหน้าเล็กน้อย
เสิร์ฟพร้อมขนมปังกระเทียม ^^

ส่วน ซุปข้าวโพด ซื้อกระป๋องมาทำทางลัดเลยค่ะ





ซุปทั้งสองอย่างวิธีการทำเหมือนกัน แค่เปลี่ยนตัวผักเท่านั้น

ผมเริ่มให้ใหม่เลยละกันนะครับ

ผัด หอมใหญ่กับเนย (ใส่มันฝรั่งถ้าอยากให้ข้น) ใส่ไวน์ขาว(ถ้าไม่มีไม่ต้องก็ได้)

เติมน้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก รอเดือด ใส่ข้าวโพด,ผักขม,เห็ด,ฟักทอง หรือผักอะไรก็ได้สักอย่างที่เราอยากกิน

รอผักนิ่มแล้วปั่นให้ละเอียด กรองเอากากออก

ตั้งไฟอีกครั้ง แล้วเติมครีม ปรุงรส

เสร็จ พิธี...



ใช้อย่างข้างบนก็ได้ครับ

ถ้าลงไปลึกมากกว่า นี้ จะมีครีมแยกออกไปอีกหลายชนิดเลยครับ แล้วยังแบ่งของ USA กับ UK อีก

เคย เห็นแล้วปวดหัว ถามว่ามันต่างกันมั๊ย ถ้าทำแบบละเอียดจริงๆก็ต่างครับ แต่ถ้าใส่ซุปแบบนี้ ต้องเซียนจริงๆถึงจะรู้ความต่าง..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น